Thép cán nóng và thép cán nguội

Thép cán nóng được sản xuất theo dạng cuộn.

Thép Cán Nóng và Thép Cán Nguội

Thép cán nguội được lưu trữ và bán ở dạng cuộn sau quá trình cán

Thép có nhiều loại, thông số kỹ thuật, hình dạng và độ hoàn thiện, Thép được liệt kê hơn 3.500 loại thép khác nhau, mỗi loại có những đặc tính riêng biệt. Các loại khác nhau có nghĩa là thép có thể được sử dụng rộng rãi trong xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất thiết bị, sản xuất xe cộ, gia công tuabin gió và nhiều ứng dụng khác.

Tuy nhiên, việc tối ưu hóa các đặc tính của thép cho từng ứng dụng không chỉ là thay đổi thành phần hóa học. Quá trình sản xuất chế biến thép cũng có thể có tác động đáng kể đến các sản phẩm thép ngay cả cấp và thông số kỹ thuật giống nhau. Một điểm khác biệt chính giữa các sản phẩm thép chế tạo sẵn là sự khác biệt giữa thép cán nóng và thép cán nguội.

Thép cán nóng

Thép cán nóng được sản xuất theo dạng cuộn.
Thép cán nóng được sản xuất theo dạng cuộn.

Thép cán nóng lý tưởng cho các sản phẩm không yêu cầu dung sai chặt chẽ, Thép cán nóng là thép được cán ở nhiệt độ rất cao.

Thép cán nóng là thép được ép cuộn ở nhiệt độ rất cao – trên 1.700°F, cao hơn nhiệt độ tái kết tinh đối với hầu hết các loại thép. Điều này làm cho thép dễ hình thành hơn và tạo ra các sản phẩm dễ gia công hơn.

Để gia công thép cán nóng, trước tiên các nhà sản xuất bắt đầu với một thanh kim loại có chiều dài hình chữ nhật, lớn, được gọi là phôi. Phôi được làm nóng và sau đó được đưa đi xử lý trước, nơi nó được làm phẳng thành một cuộn lớn. Từ đó, nó được giữ ở nhiệt độ cao và chạy qua một loạt các con lăn để đạt được kích thước thành phẩm. Các sợi thép nóng trắng được đẩy qua các con lăn với tốc độ cao. Đối với kim loại tấm, thép cuộn được kéo thành cuộn và để nguội. Đối với các dạng khác, chẳng hạn như thanh hoặc tấm, vật liệu được cắt nhỏ và đóng gói.

Thép co lại một chút khi nó nguội đi. Vì thép cán nóng được làm nguội sau khi xử lý, nên có ít khả năng kiểm soát hơn đối với hình dạng cuối cùng của nó, khiến nó ít phù hợp hơn cho các ứng dụng chính xác. Thép cán nóng thường được sử dụng trong các ứng dụng mà kích thước cụ thể nhỏ không quan trọng, đường ray và các công trình xây dựng thường sử dụng thép cán nóng.

Thép cán nóng thường có thể được xác định bằng các đặc điểm sau:

  • Bề mặt đóng cặn, tàn tích của quá trình làm mát từ nhiệt độ khắc nghiệt.
  • Các cạnh và góc hơi tròn cho các sản phẩm dạng thanh và tấm (do co lại và độ hoàn thiện kém chính xác hơn).
  • Các biến dạng nhẹ, khi làm mát có thể tạo ra các dạng hơi hình thang, trái ngược với các góc hoàn toàn bình phương.

Lợi ích của thép cán nóng là gì?

Thép cán nóng thường yêu cầu gia công ít hơn nhiều so với thép cán nguội, điều này làm cho nó rẻ hơn rất nhiều. Bởi vì thép cán nóng được phép làm nguội ở nhiệt độ phòng, về cơ bản nó đã được bình thường hóa, nghĩa là nó không có ứng suất bên trong có thể phát sinh từ quá trình làm nguội hoặc làm cứng.

Thép cán nóng là loại thép lý tưởng khi dung sai kích thước không quan trọng bằng độ bền tổng thể của vật liệu và ở đó độ hoàn thiện bề mặt không phải là mối quan tâm chính. Khi bề mặt hoàn thiện là mối quan tâm, có thể loại bỏ lớp đóng cặn bằng cách mài, phun cát hoặc tẩy ngâm bằng axit. Khi đã loại bỏ tỉ lệ, bạn cũng có thể áp dụng nhiều lớp hoàn thiện, Thép tẩy cặn cũng mang lại bề mặt tốt hơn cho sơn và các lớp phủ bề mặt khác.

Thép cán nguội

Thép cán nguội sau khi được gia công thành phẩm dạng tấm cuộn
Thép cán nguội sau khi được gia công thành phẩm dạng tấm cuộn

Thép gia công nguội thường cứng hơn và mạnh hơn thép cán nóng.

Thép cán nguội thực chất là thép cán nóng đã qua thêm quá trình xử lý sau khi thép cán nóng nguội, sau đó được cán lại ở nhiệt độ phòng để đạt được kích thước chính xác hơn và chất lượng bề mặt tốt hơn.

Thép “cán nguội” thường được sử dụng để mô tả một loạt các quy trình hoàn thiện, mặc dù về mặt kỹ thuật “cán nguội” chỉ áp dụng cho các tấm chịu nén giữa các con lăn. Các dạng thép được kéo, chẳng hạn như thanh hoặc ống, được kéo, không được cán. Các quy trình hoàn thiện nguội khác bao gồm tiện, mài và đánh bóng, …, mỗi quy trình được sử dụng để sửa đổi khâu cán nóng hiện có thành các sản phẩm tinh chế hơn.

Thép cán nguội thường có thể được xác định bằng các đặc điểm sau:

  • Bề mặt hoàn thiện tốt hơn, đẹp hơn với dung sai gần hơn.
  • Bề mặt nhẵn thường có dầu khi chạm vào.
  • Các thanh là đúng và vuông, và thường có các cạnh và góc được xác định rõ ràng.
  • Các ống có độ đồng tâm và độ thẳng tốt hơn.

Thép cán nguội lý tưởng cho các sản phẩm đòi hỏi kích thước chính xác và các đặc tính bề mặt được cải thiện.

Lợi ích của Thép cán nguội là gì?

Với đặc điểm bề mặt tốt hơn thép cán nóng, không có gì ngạc nhiên khi thép cán nguội thường được sử dụng cho các ứng dụng kỹ thuật chính xác hơn, hoặc nơi cần quan trọng tính thẩm mỹ, nhưng do phải gia công thêm cho các thành phẩm nguội nên chúng có giá cao hơn.

Về đặc tính vật lý, thép cán nguội thường cứng hơn và mạnh hơn thép cán nóng tiêu chuẩn, khi kim loại được tạo hình ở nhiệt độ thấp hơn, độ cứng của thép, khả năng chống đứt do kéo và khả năng chống biến dạng đều tăng lên do quá trình làm cứng.

Tuy nhiên, những xử lý bổ sung này cũng có thể tạo ra ứng suất bên trong vật liệu, điều này có thể gây ra hiện tượng cong vênh không lường trước được nếu thép không được giảm ứng suất trước khi cắt, mài hoặc hàn.

Sự khác thép giữa Thép cán nóng và Thép cán nguội là gì?

Điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt chính giữa thép cán nóng và thép cán nguội là do quá trình sản xuất. “Cán nóng” là quá trình chế biến được thực hiện bằng nhiệt, “Cán nguội” là các quy trình được thực hiện ở hoặc gần nhiệt độ phòng. Mặc dù các kỹ thuật này ảnh hưởng đến hiệu suất và ứng dụng tổng thể, chúng không nên nhầm lẫn với các thông số kỹ thuật và cấp thép chính thức, liên quan đến thành phần luyện kim và xếp hạng hiệu suất, Thép có các cấp và thông số kỹ thuật khác nhau có thể được cán nóng hoặc cán nguội, bao gồm cả thép cacbon cơ bản và thép hợp kim khác.

Nó có vẻ hiển nhiên, nhưng một số loại thép phù hợp hơn cho các ứng dụng nhất định. Biết cách sử dụng có thể giúp tránh chi tiêu quá mức cho nguyên liệu thô, nó cũng có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho việc xử lý bổ sung. Hiểu được sự khác biệt giữa thép nóng và thép nguội là không thể thiếu để lựa chọn cái này hơn cái kia.

Sản xuất và thiết kế sản phẩm

Tùy thuộc vào những gì bạn muốn xây dựng, các vật liệu khác nhau có những lợi ích và nhược điểm riêng, Đối với các dự án đang chạy hoặc sản xuất một lần, vật liệu thép có thể cung cấp các khối xây dựng cho bất kỳ cấu hình kết cấu nào có thể sử dụng được.

Để biết thêm thông tin về thép, hoặc yêu cầu báo giá cho một dự án tùy chỉnh, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

SUSTAINABLE QUALITY FOR FUTURE.

Thông tin liên hệ Thép Đức Thành:

Công ty TNHH Thương Mại Thép Đức Thành

Địa chỉ: 01 Đường Số 04, Khu Phố 5, Phường An Phú, Tp. Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Email: info@ducthanhsteel.vn.

Hotline: 0865 301 302 (24/7).

Website: https://ducthanhsteel.vn/

Biên tập: Danh Khoa (Marketing Deparment)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.